Tin mới nhất

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

Lắp Đặt Đèn Trợ Sáng Dành Cho Xe Máy Có Bị Phạt Hay Không?

 Đèn xenon, đèn bi-xenon, đèn LED, đèn HID, … là những cái tên quen thuộc nằm trong những món đồ chơi xe máy mà các anh em biker sử dụng để chiếu sáng. Những loại đèn trợ sáng xe máy này đem đến một nguồn sáng rất mạnh không chỉ làm rõ tầm nhìn hơn những loại bóng halogen bình thường mà còn góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ của xe.

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong

 Trên thi trường hiện nay, đèn trợ sáng có rất nhiều loại để bạn có thể lựa chọn phù hợp với xế độ. Giá của những loại đèn trợ sáng dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến hàng triệu đồng tùy theo tác dụng của nó mang lại. 

Ngoài việc lắp thêm đèn trợ sáng để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng trong khi di chuyển nhưng đối với một số người chỉ dùng để làm vật trang trí cho xế  độ trở nên nổi bật và ấn tượng.

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau bàn luận về việc có nên lắp đặt đèn trợ sáng cho xe máy hay không. Ngoài việc đem đến một nguồn ánh sáng mạnh làm rõ tầm nhìn cho người lái thì những loại bóng đèn trợ sáng này làm người lái đối diện cảm thấy chói, gây nên cảm giác không an toàn khi lái xe thậm chí còn gây tổn hại đến mắt vì phải tiếp xúc với nguồn sáng quá mạnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu những thuận lợi mà nó đem lại cũng như những mặt hạn chế của đèn trợ sáng nhé!

Thuận lợi của loại đèn led trợ sáng:

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong

 ● Hầu hết các loại đèn trợ sáng không có dây tóc, nên rất ít bị ảnh hưởng do các rung động bên ngoài

● Thời gian sử dụng lâu dài, nhất  là các loại đèn của hãng lớn như Philips, Osram, …

●Thời gian chiếu sáng tối đa lên đến 2.000 giờ (con số này gấp 4 lần bóng halogen).

● Đèn chiếu ra ánh sáng màu trắng, gần như ánh sáng ban ngày.

● Hiệu suất phát sáng của đèn trợ sáng gấp 3-4 lần bóng halogen.

● Những bóng đèn LED hay xenon chỉ cho công suất 30-35 W nhưng độ sáng của nó tương đương với bóng halogen 100 W. 

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong

 Hạn chế của việc lắp đèn led trợ sáng:

● Đèn led trợ sáng phát ra nguồn ánh sáng gây cảm giác khó chịu đối với các xe di chuyển đối diện 

● Nếu không may sử dụng loại đèn led trợ sáng kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện của xe, gây tăng nguy cơ cháy nổ cao. 

● Bạn nên chọn những loại đèn trợ sáng của những thương hiệu nổi tiếng có xuất xứ từ Nhật Bản, Mỹ hoặc các nước châu âu có giá từ 100-300 USD thay vì lựa chọn những hàng fake giá từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong

 Lắp đèn led trợ sáng có bị phạt hay không?


 Đèn trợ sáng phát ra ánh sáng có cường độ mạnh, cho nên rất dễ gây cảm giác khó chịu cho người đi đối diện làm mất đi tầm nhìn kiểm soát là nguyên nhân cơ bản gây nên những vụ tai nạn giao thông không mong muốn. Cho nên người dùng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cho việc sử dụng loại đèn trợ sáng này.

Theo quy định có trong Nghị định 107/2014/NĐ-CP và Nghị định số 171/2013/NĐ-CP bổ sung cho Nghị định 171:

Điều 17: Đối với xe môtô xe gắn máy phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu:

“Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn.

Không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng; không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và sử dụng đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng loại xe”.

Tiêu chuẩn về đèn môtô, xe máy chung như sau: hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt".

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong


Cho nên, nếu bạn muốn lắp đặt đèn trợ sáng mà không bị phạt thì nên:

◉ Màu ánh sáng phát ra phải tránh hai màu: màu vàng và trắng

◉ Khi lắp đặt phải điều chỉnh hướng sáng khác với hướng của xe người đi ngược chiều tránh lắp đèn pha có hướng chiếu thẳng vào mắt người đi ngược chiều đó là hành vi vi phạm pháp luật.

lap-dat-den-tro-sang-danh-cho-xe-may-co-bi-phat-hay-khong

 Vậy cho nên, khi tham gia giao thông để đảm bảo tính mạng cho người đi đường cũng như chính bản thân bạn thì nên có ý thức lắp đặt cũng như sử dụng các loại đèn trợ sáng đúng cách, đúng quy định.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét